Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín an toàn cho bé gái sơ sinh

Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Vùng Kín An Toàn Cho Bé Gái Sơ Sinh

28 Tháng Mười Một, 2022

Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín an toàn cho bé gái sơ sinh

Vùng kín của trẻ sơ sinh thực sự vô cùng nhạy cảm mà đặc biệt là đối với các bé gái thì mẹ càng cần cẩn trọng hơn nhiều. Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu về cách vệ sinh vùng kín an toàn cho bé gái sơ sinh.

Thực tế thì hầu hết không phải mẹ nào cũng biết cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh đúng cách cả. Khi việc vệ sinh vùng kín sai cách có thể khiến bé bị viêm nhiễm hay gây đau và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé gái. Bởi vậy, cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh là vô cùng quan trọng với các mẹ có con gái.

Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín an toàn cho bé gái sơ sinh
Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín an toàn cho bé gái sơ sinh

Cách vệ sinh vùng kín an toàn cho bé gái sơ sinh

Vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh đúng cách là nỗi lo lắng của nhiều mẹ có con gái. Các bé gái sơ sinh cần được vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách. Các cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh chuẩn nhất gồm các bước dưới đây sẽ giúp mẹ:

 1. Đầu tiên, trước khi tắm rửa hay vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh thì mẹ cần phải rửa tay thật là sạch nhé! Các mẹ cần chuẩn bị một chậu nước ấm và có thể dùng nhiệt kế để đo độ nước ở khoảng từ 35 đến 38 độ C nhé!
 2. Tiếp đó, mẹ hãy sử dụng miếng khăn xô mềm và nhúng ướt nước ấm. Rồi thực hiện quấn quanh ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái của mình rồi mẹ hãy nhẹ nhàng lau dọc xung quanh vùng kín của bé.
 3. Sau đó thì sử dụng khăn sạch, mềm và nhúng ướt quấn quanh ngón tay rồi nhẹ nhàng chùi dọc theo các nếp gấp khăn. Các mẹ lưu ý rằng cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh không nhất thiết phải tách môi âm đạo ra. Vì vậy, mẹ nên lau theo hướng từ âm đạo ra hậu môn và tuyệt đối không lau rửa sâu bên trong nhé. Và đặc biệt là không nên sử dụng xà phòng khi rửa vùng kín cho bé sơ sinh vì có thể khiến bé bị đau rát.
 4. Sau khi vệ sinh vùng kín cho bé gái xong thì mẹ cần phải nhớ sử dụng khăn mềm sạch để thấm khô vùng kín rồi mới mang bỉm và mặc quần áo vào cho bé. Và ngoài ra, các mẹ cần phải chắc chắn rằng vùng kín của bé đã thật sự khô thoáng trước khi mặc thêm bỉm và quần áo vào.
  Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Vùng Kín An Toàn Cho Bé Gái Sơ Sinh
  Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Vùng Kín An Toàn Cho Bé Gái Sơ Sinh

Những lưu ý khi vệ sinh vùng kín an toàn cho bé gái sơ sinh

Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh vô cùng quan trọng đối với bé gái và mẹ. Bởi vì độ tuổi sơ sinh đặc biệt luôn nhạy cảm với mọi tác động từ môi trường bên ngoài. Vì thế nên, các mẹ cần phải nhớ luôn đảm bảo vệ sinh cho bé sạch sẽ và an toàn. Thêm vào đó cũng không vô tình khi vệ sinh vùng kín cho bé mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe con của mình nhé!

Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Vùng Kín An Toàn Cho Bé Gái Sơ Sinh
Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Vùng Kín An Toàn Cho Bé Gái Sơ Sinh

Khi vệ sinh vùng kín cho bé gái mẹ cần lưu ý một vài vấn đề dưới đây:

 1. Không nên tắm cho trẻ sơ sinh trước khi cuống rốn rụng, để cuống rốn của trẻ rụng có thể mất thời gian từ 1 đến 3 tuần. Vì nếu tắm cho trẻ khi cuống rốn chưa rụng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nên lúc cuốn rốn chưa rụng thì mẹ chỉ nên lau người cho bé bằng khăn ướt và mềm.
 2. Tuyệt đối không được thụt rửa sâu vùng kín vì đối với trẻ nhỏ kết cấu âm đạo của trẻ rất hẹp. Và rất dễ tổn thương nếu không cẩn thận có thể gây tổn thương cho trẻ.
 3. Mẹ cần phải biết thời điểm trẻ sơ sinh chưa cần phải sử dụng sữa tắm. Vì nếu sử dụng sữa tắm có thể khiến cho da bé bị khô và dễ kích ứng.
 4. Cách vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh nhiều mẹ lăn tăn trong việc lựa chọn dung dịch vệ sinh cho con mình. Nhưng điều này không quá cần thiết, nếu cần mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất đối với bé.
 5. Tuyệt đối không làm theo kinh nghiệm dân gian hay sử dụng các loại nước lá để rửa cho bé. Vì việc này có thể gây hại cho làn da của bé nếu nghiêm trọng thì có thể khiến bé bị dị ứng.
 6. Khi tắm cho bé mẹ tuyệt đối không sử dụng các loại gel hay các loại kem trực tiếp chà sát vào vùng kín của bé trừ khi có chỉ định của chuyên gia y tế.
 7. Đối với việc chăm sóc bé gái thì mẹ nên chú ý thay bỉm thường xuyên cho bé, việc thay bỉm thường xuyên sẽ giúp bảo vệ vùng kín của bé. Vì vậy, nếu để bỉm cả ngày có thể vi khuẩn trong nước tiểu và phân sẽ làm vùng kín của bé bị viêm nhiễm.
 8. Mẹ không được tự ý sử dụng phấn rôm hay các loại mỹ phẩm khác để làm khô vùng mông, bẹn hay vùng kín của bé nhé!
  Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Vùng Kín An Toàn Cho Bé Gái Sơ Sinh
  Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Vùng Kín An Toàn Cho Bé Gái Sơ Sinh

Hy vọng cách vệ sinh vùng kín an toàn cho bé gái sơ sinh hằng ngày ở trên có thể giúp các mẹ có biện pháp phù hợp khi vệ sinh vùng kín cho bé và giữ vùng kín của bé gái sạch sẽ, an toàn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ hoặc Dược sĩ, chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Thông Tin Liên Hệ

 Tên Shop Hằng Japan
 Email support@hangjapan.com
Fanpage Hằng Japan

Hệ Thống Cửa Hàng Mẹ Và Bé – Hằng Japan

 • 169 Tân Sơn Nhì, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM
 • 12A Bùi Thị Xuân, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM
 • 68 Tôn Thất Tùng, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM
 • 03A Mộc Lan 6, Vinhome Green Bay Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • 193 Thủ Khoa Huân, Tp. Phan Thiết, Bình Thuận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo